Top 9 điều cần lưu ý khi sử dụng đồ dùng điện

Điện có vai trò quan trọng trong cuộc sống chúng ta, tuy nhiên nó cũng là một trong những mối nguy hiểm nhất thường trực trong nhà nếu như không áp dụng các cách làm đảm bảo an toàn. Vậy bài viết này sẽ chia sẽ cho bạn những lưu ý khi dùng đồ dùng điện để có khả năng sử dụng một cách an toàn nhất. Cùng đọc thêm bài viết này nhé!

1. Không sử dụng đồ điện khi tay ướt

Lưu ý khi sử dụng đồ dùng điện

Nước là chất dẫn điện, tuy nhiên phần đông người vẫn thoải mái sử dụng đồ điện khi tay ướt mà không để ý đến nguy cơ có thể xuất hiện. Khi tay ướt thì nước là vật dẫn điện hoàn hảo gây sốc điện. Do vậy, tránh sử dụng các thiết bị điện khi tay đang ướt.

2. Không sử dụng các thiết bị điện trong nhà tắm

Phòng tắm có thể là phòng nguy hiểm nhất trong nhà khi nói đến an toàn điện.  Ổ cắm không được phép ở trong phòng tắm, hoặc ít nhất chúng cách xa bồn tắm hoặc vòi hoa sen ít nhất 3-4 mét.

3. Sử dụng đồ điện hàng hiệu, chất lượng tốt

Lưu ý khi sử dụng đồ dùng điện

Nếu bạn chỉ toàn dùng đồ điện chất lượng thấp như bàn ủi, lọ hoa đun siêu tốc, nồi cơm điện,… Thì rủi ro cháy nổ tiềm ẩn và đe dọa tính mạng của bạn mọi lúc.

4. Không dùng nước dập lửa khi vụ cháy do chập điện

Bạn hay gặp rằng nước sẽ dễ dập tắt lửa, nhưng với lửa từ điện thì tuyệt đối không nên sử dụng nước dập, bởi nước là môi trường dẫn điện tốt nhất. Không chỉ không dập tắt được là mà còn gây nổ, giật điện.

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy CO2

Cách mang lại hiệu quả nhất là sử dụng bình chữa cháy, nếu nhà bạn không có lọ hoa này thì phải ngắt cầu dao điện của cả nhà và gọi cứu hỏa lập tức.

5. Nối đất các thiết bị điện và sử dụng cầu dao chống giật

Lưu ý khi sử dụng đồ dùng điện

Để hạn chế rò rỉ điện gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn cho người dùng bạn nên nối đất các thiết bị điện trong nhà như: tủ lạnh, máy lạnh, máy nước nóng, máy giặt,…

Đáng chú ý, trong thời tiết nắng nóng khi đi ra ngoài bạn nên tắt các thiết bị điện trong nhà để giảm thiểu nguy cơ do điện gây ra

6. Tránh xa nơi điện thế nguy hiểm

Lưu ý khi sử dụng đồ dùng điện

Giữ khoảng tầm tiếp xúc xa, an toàn để tránh hiện tượng phóng điện cao áp, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Tại những nơi điện cao thế nguy hiểm, cần sử dụng khóa liên động, đèn tín hiệu, biển báo nguy hiểm và hàng rào để đề phòng có người vô ý tiếp xúc.

7. Thường xuyên kiểm tra, bảo trì các thiết bị điện.

Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống Chiller - CƠ ĐIỆN KATANA

Nếu bảo trì, hay sửa chữa các thiết bị điện gia đình mà bạn không rõ ràng về độ an toàn hoặc không có rất đầy đủ vật dụng bảo hộ thì không nên tự mình sửa chữa, hãy nhanh chóng liên lạc với dịch vụ sửa chữa điện nước tại nhà chuyên nghiệp đến để giải quyết.

8. Không nên mở đồng loạt các thiết bị điện có công suất lớn.

Nên mua máy lạnh hay quạt hơi nước, loại nào tiết kiệm và hiệu quả hơn Thiết bị điện công suất lớn như lò nướng, lò vi sóng, bếp điện từ, bếp điện, nồi cơm điện, bàn ủi, bình nước nóng… nếu dây dẫn điện trong gia đình có tiết diện nhỏ thì sẽ dễ gây quá tải, làm tăng nguy cơ cháy nổ.

9. Tắt nguồn điện khi không sử dụng

Nên tắt nguồn điện khi không sử dụng các thiết bị điện trong gia đình như máy vi tính, tivi, bình nước nóng, bóng đèn, quạt, máy lạnh… Việc này không những giúp tiết kiệm điện năng mà còn hạn chế tối đa rủi ro mất an toàn (cháy nổ, rò điện).

Tổng kết

Bài viết trên đã chia sẽ 9 lưu ý khi dùng điện, mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn hiểu một cách rõ ràng hơn về cách sử dụng điện cho an toàn nhất.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Bài viết liên quan

08 5400 2491

0898899360

Bạn đang quan tâm vấn đề gì ?